Vay tiền mua nhà trả góp -ảnh minh họa

Vay ngân hàng để mua nhà trả góp: nên hay không?

Posted by

Mua nhà bằng tiền vay ngân hàng có thực sự phù hợp với bạn hay không? Bạn đã có những quyết định đúng đắn khi vay tiền mua nhà trả góp?

Bạn muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình để sống thoải, để không phải lo lắng nay đây mai đó nhưng hiện bạn mới tích lũy được một phần giá trị của căn nhà. Đừng lo, đã có rất nhiều người vay tiền mua nhà trả góp thành công và hiện tại họ đang sống rất thoải mái.

Vậy hãy cùng Phantichbds.com giải đáp câu hỏi “có nên hay không vay tiền mua nhà trả góp?”

1. Bạn có biết “Mua nhà trả góp” là gì chưa?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà không cần phải trả hết 100% giá trị căn nhà/căn hộ ngay lập tức. Bạn có thể vay tiền ngân hàng khoảng 70%, thậm chí đến vay luôn 100% giá trị căn nhà, sau đó bạn sẽ lên kế hoạch trả nợ trong một thời gian thỏa thuận.

Có thể nói vay tiền mua nhà trả góp là một phương án tối ưu cho những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập trung bình. Thời gian trả nợ dài sẽ giúp họ có thời gian để chuẩn bị đủ tài chính chi trả cho những khoản nợ đến hạn.

Vay tiền mua nhà trả góp ngày càng trở nên phổ biến cho những gia đình có thu nhập trung bình

2. Vay ngân hàng mua nhà trả góp có những ưu điểm và nhược điểm gì?

 • Không thể phủ nhận được những ưu điểm mà vay ngân hàng mua nhà đem lại, cơ bản chúng ta có thể thấy:

 • Bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhà với khoản tích lũy chỉ bằng khoảng 30% giá trị ngôi nhà/ căn hộ. Thậm chí, bạn có thể vay đến 100% giá trị bất động sản nếu bạn có tài sản đảm bảo đủ điều kiện thế chấp.
 • Thời gian trả nợ dài lên đến 25 năm giúp bạn san sẻ khoản nợ lớn thành từng phần nhỏ. Biến khoản nợ “không tưởng” nằm trong tầm tay của mình. Hiện nay, một thời hạn vay của một số ngân hàng được tin tưởng trên thị trường được biết là: ngân hàng BIDV có thời gian vay linh hoạt lên đến 20 năm, ngân hàng HSBC là 25 năm, ngân hàng Saccombank là 25 năm, ngân hàng ACB là 15 năm.
 • Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng tính lãi theo dư nợ giảm dần. Ví dụ, bạn vay ngân hàng 24 triệu đồng với thời hạn là 1 năm, lãi suất là 1%/tháng. Như vậy mỗi tháng, bạn phải trả 2 triệu tiền gốc.

 Tháng đầu tiên, bạn tính lãi trên 24 triệu đồng

 Tháng thứ hai, bạn chỉ tính lãi trên 22 triệu đồng vì tháng trước bạn đã thanh toán được 2  triệu vốn gốc

Tháng thứ ba, bạn chỉ tính lãi trên 20 triệu đồng vì bạn đã thanh toán 2 triệu vốn gốc tháng trước cho ngân hàng

Tương tự với các các tháng còn lại cho đến thời gian đáo hạn của khoản nợ.

 • Có một khoản vay lớn từ ngân hàng, áp lực trả nợ đến hàng kỳ, lượng tiền hàng tháng của cá nhân và gia đình bị hụt đi do phải thanh toán các khoản nợ đến hạn, bạn sẽ bắt buộc lên kế hoạch trả nợ thật hợp lý, đặt mục tiêu mới cho bản thân để tạo ra nhiều giá trị hơn. Nếu không thắt chặt chi tiêu, bạn vẫn sống kiểu “vung tay quá trán” chẳng mấy chốc bạn sẽ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí mất khả năng thanh toán.
 • Ngân hàng sẽ giúp bạn kiểm tra được tính pháp lý của căn nhà mà bạn định mua, tránh khỏi trường hợp “mất tiền oan” vì mua phải mảnh đất “ma”.
Ngân hàng như là "lăng kính" giúp bạn mua nhà trả góp dễ dàng hơn bao giờ hết
Ngân hàng như là “lăng kính” giúp bạn mua nhà trả góp dễ dàng hơn

>>> Xem thêm: Thủ tục vay tiền ngân hàng xây nhà chi tiết nhất hiện nay

 • Các khoản vay mua nhà thường là những khoản vay trung và dài hạn. Ngân hàng thường áp dụng lãi suất cố định ưu đãi trong khoảng 6 tháng đầu ( hoặc 12 tháng). Kết thúc thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất thả nổi trên thị trường. Loại lãi suất này thường được điều chỉnh theo định kỳ theo thỏa thuận của bên cho vay và khách hàng, kỳ hạn thường được điều chỉnh là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần. Do vậy, người đi vay không biết chính xác hàng tháng mình sẽ phải chịu lãi suất bao nhiêu để tính lãi. Sự “bất ngờ” mà lãi suất thả nổi đem lại khiến nhiều người lâm vào tình trạng khốn đốn.
 • Khi bạn không tìm hiểu kỹ, bạn quyết định những gói vay vốn ngoài tầm kiểm soát thì bạn sẽ không có khả năng thanh toán nợ. Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn với ngân hàng, bạn sẽ bị ghi vào hồ sơ của CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng), gây khó khăn cho những lần vay vốn sau.
 • Ngân hàng không kiểm soát được lãi suất, khiến lãi suất dao động quá lớn, vô tình tạo cái bẫy lớn cho người vay. Điều này sẽ tạo ấn tượng không tốt cho những khách hàng khác.

3. Khi nào là thời điểm lý tưởng để bạn vay ngân hàng mua nhà?

Những ưu điểm và nhược điểm trên đối với mỗi người sẽ khác nhau, có thể ưu điểm đối với người này nhưng lại là nhược điểm đối với người kia. Do vậy, thời điểm mà bạn cho là lý tưởng nhất có lẽ sẽ quyết định vào nhu cầu và khả năng tạo ra thu nhập của bạn

 • Nếu tính toán các khoản nợ hàng kỳ sau khi mua nhà bằng hoặc lớn hơn 70% thu nhập của cả hai vợ chồng bạn thì chúng tôi nghĩ các bạn không nên vay tiền mua nhà trả góp. Gia đình bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân cao hơn để tạo ra nhiều giá trị hơn. Sau đó, bạn trừ đi chi phí phải trả hàng phải trả cho ngân hàng mà vẫn đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình và đáp ứng một số nhu cầu cơ bản của bản thân. Thỏa mãn điều kiện trên, bạn có thể yên tâm đặt bút ký tên vào hợp đồng mua nhà.
 • Khi công việc của bạn chưa ổn định, hay bạn chưa lập gia đình thì có lẽ đây là thời gian để bạn tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân và tích lũy một số tài sản nhất định dự phòng cho tương lai. Ở thời điểm này, bạn vẫn muốn sở hữu nhà thì cũng không sao hết nhưng bạn phải đảm bảo được khả năng chi trả và tiêu dùng cá nhân.
Bạn hãy lên kế hoạch mua nhà trả góp phù hợp
Bạn phải lên kế hoạch trả nợ cụ thể để không bị rơi vào cảnh nợ nần chồng chất khi mua nhà trả góp

4. Bạn nên vay tiền trả góp để mua nhà đất hay mua nhà chung cư?

Dân số càng ngày càng tăng lên, nhu cầu về nhà ở cứ thế mà lớn dần. Bạn rất băn khoăn không biết nên chọn vay ngân hàng mua nhà đất nền hay chọn một căn chung cư hiện đại.

 • Khi sở hữu một ngôi nhà nền đất bạn sẽ có được sổ đỏ, sổ hồng – đây chính là vật bạn có thể kiểm soát quyền sở hữu đất chắc chắn nhất. Không những thế, khi ở ngôi nhà của mình, bạn sẽ không phải chịu một số chi phí như: phí an ninh, tiền bảo trì thang máy, tiền gửi xe,… Bạn sẽ có không gian riêng tư dành cho gia đình, không bị các hỗn tạp âm thanh khi ở chung cư. Tuy nhiên, giá nhà đất thường cao hơn rất nhiều cho với nhà ở chung cư có cùng vị trí.
 • Các căn nhà chung cư được xây lên như đế đáp ứng nhu cầu nhà ở cho lượng dân số đang dần tăng lên. Có rất nhiều loại căn hộ mà bạn có thể lựa chọn: chung cư giá rẻ, tầm trung và cao cấp. Hiện ở các khu căn hộ này, các dịch vụ như: thể dục thể thao, café, giải trí,… rất nhiều, tạo điều kiện cho người dân ở các tòa nhà có cuộc sống tiện lợi hơn. Giá chung cư thì lại rẻ hơn nhà đất rất nhiều, thậm chí những gia đình có thu nhập trung bình đã có thể mua được căn hộ để yên tâm “lạc nghiệp” rồi. Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng nhà chung cư, nhiều người cũng phải thừa nhận những hạn chế mà chung cư mang đến: chi phí bảo trì, bảo dưỡng, an ninh,…

>>> Xem thêm: Vay mua nhà trả góp có cần trả trước hay không?

Do vậy, tùy vào nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân hay gia đình thì lựa chọn gói vay tiền mua nhà/căn hộ trả góp nào là hợp lý. Quyết định là ở bạn nhưng để quyết định đúng đắn thì bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích tại Topbank.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *