Ngân hàng cho vay tiền xây nhà

Vay mua nhà trả góp: Lợi ích và rủi ro

Posted by

Người ta thường  nói “an cư lạc nghiệp” chính vì vậy mong muốn sở hữu một căn nhà của riêng mình luôn là điều mong mỏi của những gia đình vẫn còn phải sống bằng nhà đi thuê. Nhưng không phải ai cũng có một khoản tiền lớn để mua nhà, nhất là đối với những gia đình có thu nhập không cao, chẳng lẽ, họ sẽ phải ở nhà trọ cả đời?

Trong bài viết này, Phantichbds.com sẽ cùng khách hàng tìm hiểu về vấn đề này.

 1. Vay mua nhà trả góp là gì?

Vay tiền mua nhà trả góp là phương án tối ưu để các gia đình có cơ hội sở hữu ngôi nhà/ căn hộ mơ ước mà vẫn có khả năng thanh toán đúng hạn (vì san sẻ gánh nặng trả nợ sang nhiều năm). Tuy nhiên, nhiều ưu đãi của ngân hàng có thể sẽ khiến người vay vướng phải một cạm bẫy mang tên “lãi suất”.

Có nên vay tiền xây nhà không
Vay mua nhà trả góp tại ngân hàng – ảnh minh họa

Để tìm hiểu rõ xem có nên vay mua nhà trả góp hay không bạn sẽ không thể bỏ qua bài viết này.

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà mà bạn không cần thanh toán 100% giá trị căn nhà cần mua. ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay tối đa 70% giá trị căn nhà.

>>> Xem thêm: Giải đáp: Hiện nay có nên vay tiền xây nhà không ?

2. Những lợi ích của việc vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp

 • Bạn có thể mua nhà ngay cả khi bạn chỉ có khoảng 30% giá trị căn nhà
 • Ngân hàng hiện đang có những khoản vay với nhiều ưu đãi lớn dành cho người đi vay. Với sự tư vấn cần thiết, ngân hàng sẽ giúp người đi vay có những kiến thức nhất định về những khoản vay phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng cá nhân. Từ đó, người đi vay sẽ lựa chọn được khoản vay phù hợp với thu nhập hiện tại và khả năng chi trả trong tương lai.
 • Thời gian cho vay mua nhà trả góp của ngân hàng rất linh hoạt, có thể kéo dài từ 5 đến 25 năm. Với khoảng thời gian lý tưởng này, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm tự tin mà kí vào hợp đồng mua nhà.
 • Ngân hàng sẽ giúp người mua kiểm tra được tính pháp lý của căn nhà sắp mua nên người mua hoàn toàn yên tâm khi bỏ một số tiền lớn để mua được vật có giá trị gắn bó cả đời người.

3. Rủi ro thường gặp khi vay ngân hàng mua nhà trả góp.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích trên thì việc vay tiền mua nhà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người đi vay sẽ không thể đoán trước:

 • Thông thường, người vay sẽ được hưởng lãi suất cố định trong vòng 12 tháng (hoặc 6 tháng), vì vậy, người đi vay sẽ chủ động được số tiền mà mình phải trả trong thời gian đó. Sau khoảng thời gian ưu đãi, tiền lãi sẽ được tính như sau:

Lãi suất sau ưu đãi = Lãi suất huy động 12 tháng (hoặc 24 tháng) + biên độ

Biên độ hiện tại các ngân hàng Việt Nam dao động trong khoảng từ 2,5%/năm – 4%/năm.

 Ví dụ: Đầu năm, lãi suất ngân hàng cho vay với lãi suất cố định là 8%/năm trong năm đầu tiên. Hết 12 tháng ưu đãi, ngân hàng áp dụng lãi suất theo phương pháp tính lãi thả nổi, với biên độ là 4%. Nên ta tính được lãi suất vay mà người đi vay phải chịu là 8,3% + 4% =12,3%. (lãi suất huy động 12T là 8,3%)

Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo
Rủi ro thường gặp khi vay ngân hàng mua nhà

Lãi suất thả nổi luôn được coi là “con dao hai lưỡi”. Người đi vay sẽ mừng rơn khi lãi suất của thị trường giảm đi nhưng khi lãi suất tăng lên sẽ làm cho số tiền phải thanh toán với ngân hàng sẽ lớn hơn. Lãi suất thả nổi luôn gây ra nhưng điều bất ngờ đối với người đi vay.

 • Có thể chịu các phí phạt trả chậm phát sinh trong quá trình thanh toán nợ cho ngân hàng.
 • Trong trường hợp trả chậm hoặc mất khả năng trả nợ, người đi vay sẽ bị tịch thu tài sản thế chấp và có tên trong danh sách “đen” của hệ thống tín dụng .
 • Nhiều dự án mua nhà không khả thi do ngân hàng đánh giá không chính xác có thể khiến người đi vay không mua được ngôi nhà ưng.

4. Lưu ý khi mua nhà trả góp

Lưu ý cho khách hàng khi vay mua nhà trả góp
Lưu ý khi vay mua nhà trả góp

Đừng biến Vay mua nhà trả góp trở thành nỗi khổ của mình, bạn hãy nắm thật chắc những lưu ý dưới đây thì việc mua nhà của bạn  sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

 • Xác định thu nhập, khả năng thu nhập của mình có đã phù hợp với việc trả nợ sắp tới chưa.
 • Đảm bảo được một khoản tích lũy khoảng 30% giá trị của căn nhà đề không rơi vào tình trạng khốn đốn khi trả nợ. Đồng thời, cũng tạo điều kiện để hồ sơ của bạn được ngân hàng nhanh chóng xét duyệt, rút ngắn thời gian giải ngân vốn.
 • Đọc kỹ hợp đồng vay vốn, nắm vững các khoản mục quan trọng về thỏa thuận khi cho vay để tránh cạm bẫy “lãi suất” mà chính ngân hàng cũng không lường trước được.
 • Để ý đến thời gian thanh toán nợ hàng kỳ, thời gian đáo hạn của khoản nợ để có kế hoạch trả nợ hợp lý và không bị rơi vào trạng bị ngân hàng “siết nợ”.
 • Tận dụng các mối quan hệ như bạn bè, người thân,… để có thể vay những khoản tiền kha khá với lãi suất thấp hoặc thậm chí không phải trả lãi.
 • Đặt mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể cho việc thanh toán các khoản nợ đúng hạn. Trước hết, việc làm này sẽ là một dấu ấn tốt đối với ngân hàng khi bạn vay vốn lần sau, sau đó bạn sẽ không rơi vào tình trạng lao đao khi phải trả nợ quá nhiều vào một thời điểm.

Như vậy, việc mua nhà trả góp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có một số tiền tích lũy nhất định, có một kế hoạch trả nợ hợp lý và vay tiền được ở một nguồn vay uy tín – điều này chưa bao giờ dễ dàng hơn khi bạn sử dụng các dịch vụ của Topbank.vn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *