vay vốn ngân hàng mua nhà

Tiết lộ nghệ thuật vay vốn ngân hàng mua nhà để không bị đè đầu cưỡng cổ!

Posted by

Làm thế nào vay vốn ngân hàng mua nhà để không phải chịu áp lực trả nợ hàng tháng cho ngân hàng là cả một nghệ thuật mà ít ai biết. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ nghệ thuật vay mua nhà thông minh cho bạn nhé!
“An cư lập nghiệp” là quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay. Bởi vậy, sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình là điều mơ ước của nhiều người. Để hiện thực hóa điều này nhiều người không có đủ tài chính nhưng có khả năng mua trong khoảng thời gian trong tương lai, họ đã nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Song làm cách nào để vay vốn ngân hàng mua nhà một cách thông minh mà không phải chịu các khoản nợ ngân hàng đè nặng là cả “nghệ thuật”. Dưới đây là những bí quyết vay mua nhà lãi suất thấp giúp bạn dễ thở hơn nhé.

KHÔNG vay mua nhà mà không có đồng nào

Theo như lẽ thông thường thì bạn phải có trong tay khoảng 20-30% số tiền mua nhà và chỉ có thể nhận 70-80% số tiền mua căn nhà từ ngân hàng. Nhưng nhiều người “ tay không bắt giặc” sẵn sàng vay vốn ngân hàng mua nhà khi trong tay không có một đồng.

vay vốn ngân hàng mua nhà
Cần có một số tiền nhất định trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Vợ chồng anh Nam (Thanh Xuân – Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Sau hơn một năm cưới nhau, hai vợ chồng tiết kiệm được khoảng hơn 100 triệu đồng nhưng đã có ý định mua nhà. Anh chị quyết thế chấp sổ đỏ của bố mẹ anh Nam để vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng để mua đất xây nhà với giá trị căn nhà thế chấp khoảng 4,5 tỷ đồng ở quận nội thành. Để vay được số tiền này vợ chồng anh phải nhờ nhân viên tín dụng tư vẫn và chứng minh mức thu nhập của cả hai vợ chồng là gần 50 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng thực tế thu nhập của hai anh chị chỉ khoảng 23-25 triệu đồng. Sau hơn 2 năm vay ngân hàng mua đất, vợ chồng anh Nam lại sinh con nên lại thêm một khoản phí, vợ nghỉ sinh nên thu nhập hàng tháng giảm xuống, mỗi tháng trả cả lãi và gốc đến 17-18 triệu đồng. Vợ chồng anh Nam lúc này thực sự đuối bởi số tiền còn lại để chi tiêu chỉ khoảng 5 – 7 triệu trong khi có thêm con nhỏ. Không chịu được áp lực trả nợ hàng tháng vợ chồng anh đã quyết định bán mảnh đất vay mua để trả nợ ngân hàng, mặc dù lúc đó giá của miếng đất không hề được giá.

Các chuyên gia tín dụng đã phân tích và đưa ra lời khuyên, bạn không nên tự tin đi vay vốn ngân hàng mua nhà nếu chỉ có tài sản thế chấp bởi quan trọng là bạn phải có phương án trả nợ hiệu quả và nguồn thu nhập ổn định.
Bí quyết vay mua nhà mà các chuyên gia đưa ra với tỷ lệ vàng là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà và đảm bảo rằng vẫn dư dả chi phí sinh hoạt, không rơi vào “bẫy lãi suất” mà ngân hàng đưa ra. Bạn chỉ được phép vay vốn ngân hàng mua nhà quá 50% giá trị ngôi nhà khi thu nhập của hai vợ chồng đủ mạnh và tổng số tiền trả lãi ngân hàng không vượt quá 40% thu nhập hàng tháng.

>>> Đọc ngay: Đừng đọc bài này nếu bạn không muốn vay ngân hàng mua nhà!

Vay vốn ngân hàng mua nhà rồi cho thuê

Để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng rất nhiều người đã áp dụng cách này nhưng chỉ dùng với người may mắn có thể ở tạm nhờ bố mẹ hay anh em, bạn bè không mất tiền.

vay vốn ngân hàng mua nhà
Vay vốn ngân hàng mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà mà bạn mua

Chia sẻ của anh Trường, một hướng dẫn viên du lịch tại TP.HCM cũng sử dụng phương pháp này. Với đặc thù của công việc nên anh phải đi công tác thường xuyên và không hay ở nhà. Vợ chồng anh vay vốn ngân hàng mua một căn nhà tại Quận Tân Bình nhưng không ở mà cho thuê và ở nhờ nhà bố mẹ trong 03 năm. Anh chia sẻ: “ Tôi thì hay đi công tác nên ở nhờ nhà bố mẹ vừa lúc đi vắng vợ ở nhà có bố mẹ giúp đỡ trông cháu vừa giải quyết bài toán lãi suất. Nhờ cho thuê mà mỗi tháng tôi có thêm gân 4 triệu đồng để có thể giảm bớt nợ ngân hàng.”

Vậy là với phương pháp này chỉ sau 03 năm, tuy vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vợ chồng anh đã dọn về ở căn nhà mới với số tiền hàng tháng phải trả không còn nhiều. Nếu bạn không may mắn được nhờ cậy bố mẹ thì bạn cũng có thể sử dụng cách này bằng cách thuê một phòng nhỏ với giá trị nhỏ hơn số tiền cho thuê căn hộ bạn vay mua sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng. Đây là cách khá hay và được nhiều người sử dụng, vậy nên bạn hãy thử tham khảo nó nhé.

>>> Đọc ngay: Tổng hợp kinh nghiệm vay mua nhà hữu ích nhất dành cho bạn!

Tốt nhất nên tất toán trước hạn

Bạn có thể mệt mỏi về món nợ này nhưng nó cũng là động lực giúp bạn cố gắng hơn trong công việc và cuộc sống để có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Bạn sẽ phải phấn đấu và nỗ lực không ngừng và từ đó có thể gặt hái những thành công ngoài mong đợi.

Để không phải quá chật vật với khoản nợ hàng tháng, tốt nhất bạn nên thanh toán trước hạn. Nên nghiên cứu kỹ điều khoản tất toán trước hạn trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà, bởi phần lớn người vay thường không cần dùng hết thời gian cho vay để trả nợ. Nếu các ngân hàng áp mức trả trước hạn thì bạn cũng đừng tiếc với chi phí này, nó sẽ rơi vào khoảng 2-4% tùy vào chính sách của từng ngân hàng và thời gian trả trước hạn của bạn. Và đừng vậy mà gửi tiết kiệm trong khi vẫn còn khoản nợ tại ngân hàng bạn phải trả. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt để giảm áp lực trả nợ của bạn nhé.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập và tận dụng vốn vay từ bạn bè, người thân

vay vốn ngân hàng mua nhà
Đa dạng hóa nguồn thu nhập từ người thân, bạn bè

Đừng chỉ chăm chăm vào việc vay vốn ngân hàng mua nhà mà không nghĩ đến những nguồn vốn khác mà bạn có thể vay mượn được mà không mất lãi suất như từ bạn bè, người thân. Thật dễ dàng để nhận được sự hỗ trợ của họ với mức lãi suất 0% nếu bạn là một người uy tín. Nên huy động nguồn vốn này trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà, việc làm này sẽ giúp bạn giảm đi được đáng kể khoản vay từ ngân hàng và lãi suất ngân hàng phải trả hàng tháng.
Tuy nhiên, cách nào cũng có điểm lợi và điểm yếu của nó, vay của người quen bạn sẽ phải chịu một áp lực vô hình về thời gian trả nợ. Bởi bất kỳ lúc nào, người cho bạn vay tiền cũng có thể cần và đòi bạn thanh toán gấp, bạn sẽ rơi vào thế bị động và phải chóng mặt vay mượn trả nợ.

>>> Click đọc: Vay ngân hàng mua nhà cho người mới lập gia đình có nên hay không?

Xem xét kỹ lưỡng hợp đồng khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Trước khi đặt bút ký bất kỳ hợp đồng nào bạn luôn cần xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng và một điều nữa là cần nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình. Muốn vậy hãy lên một kế hoạch rõ ràng và chi tiết khoản thu nhập, khoản vay, khoản chi tiêu, thanh toán trong tương lai để điều chỉnh tài chính trong thời gian tới và đặc biệt cần lưu ý đến sự thay đổi lãi suất sau chương trình ưu đãi.
Khi vay vốn ngân hàng mua nhà bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức trả lãi theo phương phức số dư giảm dần hoặc theo mức cố định hàng tháng. Bạn cần xem xét thật kỹ mình phù hợp với phương thức trả nợ nào nhất để chủ động đề nghị với ngân hàng.

Trên đây chúng tôi đã tiết lộ cho bạn bí quyết vay vốn ngân hàng mua nhà để không phải rơi vào tình trạng phải chắt bóp chi tiêu để trả nợ ngân hàng hàng tháng để sở hữu ngôi nhà mơ ước thì không đáng phải không nào. Bạn đọc thấy thông tin bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè mình cũng biết để sớm hiện thực hóa ước mơ của mình nhé!