Tách khỏi Địa ốc, nhiều “ông lớn” thu về hàng nghìn tỷ đồng

Posted by

Cùng với sự hình thành của các khu đô thị mới, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tốt. Càng ngày càng nhiều đại gia BĐS chú ý đến thị trường Địa ốc nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch sát biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà ở dành cho hộ gia đình khó khăn tại Hải Phòng cũng đang được tập trung đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những update mới nhất về diễn biến tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý 1/2015. Theo đó, các doanh nghiệp đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty thì khoảng 3.200 tỉ đồng từ việc thoái vốn khỏi BĐS, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỉ đồng. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỷ. Các khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ tiền Việt.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu lại gần 600 tỉ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỷ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các Công ty vẫn diễn biến rất chậm, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm về việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa được hướng dẫn”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng đầu năm, nước ta đã có 29 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Điều hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc tính toán các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong các vướng mắc được thảo luận.

Tại một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có tên trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *