vay mua nhà ở xã hội

Những câu chuyện dở khóc dở cười khi vay mua nhà ở xã hội

Posted by

Bắt gặp những câu chuyện dở khóc dở cười khi vay mua nhà ở xã hội là điều quá bình thường. Rất nhiều người từ có cuộc sống ổn định lại trở thành con nở cũng vì gói mua nhà ở xã hội. Bài viết dưới đây xin chia sẻ về hai câu chuyện khi vay mua nhà ở xã hội éo le cho bạn đọc!

Câu chuyện 1: Chờ đợi được giải ngân từ ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội

Tuy nhà bố mẹ tại Sài Gòn nhưng khi vợ chồng anh chị Tuyền Nguyễn sau khi cưới quyết định ra ở riêng và thuê một căn hộ nhỏ tại quận 7 để tự lập. Chị Tuyền hiện đang là chủ quán bán yến sào thu nhập  mỗi tháng hơn 10 triệu, chồng chị cũng thu nhập tương đương như vậy. Anh chị dự định góp được một khoản kha khá và chờ đợi cơ hội được vay mua nhà giá rẻ thì sẽ mua.

vay mua nhà ở xã hội
Mơ ước được sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình của đôi vợ chồng trẻ

Khi biết đến gói cho vay 30.000 tỷ đồng, anh chị hồi hởi nghĩ cơ hội để được sở hữu căn nhà cho riêng mình với chủ đầu tư khá uy tín nên anh chị rất yên tâm và đi coi nhà và chuẩn bị làm hồ sơ vay.
Anh chị lựa chọn được căn hộ góc đẹp, 2 phòng ngủ và 2 wc với nhiều tiện ích hiện đại nên rất ưng ý. Mọi thủ tục làm hồ sơ vay mua nhà ở xã hội cũng rất nhanh. hầu như tất cả các thủ tục ngân hàng yêu cầu anh chị đều đáp ứng được và không hề gặp bất cứ trở ngại gì khi làm thủ tục vay. Ngay cả việc làm chứng nhận chưa từng sở hữu căn nhà nào thường rất nhiều khó khăn nhưng cũng xuôi chèo mát mái.

Sau khi nhận được hồ sơ và thẩm định ngân hàng cho vợ chồng chị Tuyền vay 80% giá trị căn nhà trong khoảng thời gian là 15 năm. Hí hửng cầm giấy tờ cho vay với con dấu đỏ chót của ngân hàng, vợ chồng vui lắm.
Tưởng ước mơ được an cư lập nghiệp được hiện thực hóa thì chưa được bao lâu chị Tuyền nhận được thông báo chưa được giải ngân dừ đã đóng đủ 20% cho chủ đầu tư và cầm trên tay giấy duyệt cho vay.

vay mua nhà ở xã hội
Chờ ngân hàng giải ngân vay mua nhà ở xã hội

Ngân hàng trì hoãn việc giải ngân bởi lý do vướng phải thông tư 17/2014/TT – BXD. Theo thông tư thì người có thu nhập thấp (tức có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng) mới được tham gia gói vay 30.000 tỷ đồng này. Nhưng thực tế thì những người có thu nhập thấp ngân hàng thường từ chối cho vay với lý do không đảm bảo được khả năng trả nợ.

Thật nghịch lý, những người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng có khả năng vay và trả nợ nhưng lại không thuộc diện cho mua nhà xã hội. Chủ đầu tư dự án vì nhận được giấy từ ngân hàng chấp nhận cho gia đình anh chị vay mua nhà ở xã hội nên không thấy điện thoại nhắc đóng tiếp sau khi đã đóng đủ 20%. Anh chị rất lo bởi theo như hợp đồng anh chị sẽ bị phạt nếu chậm đóng tiền trong 90 ngày mà từ khi nhận được giấy duyệt tới nay đã hơn 2 tháng mà hồ sơ của anh chị cùng nhiều người khác đang bị treo, chưa biết đến bao giờ mới được giải ngân. Đang sống yên ổn tự dưng lại ôm phải nỗi lo mất tiền, mất nhà từng ngày khiến anh chị lúc nào cũng căng thẳng nhiều khi còn bực tức sang nhau.

>>> Đọc ngay: Nếu muốn vay mua nhà ở xã hội bạn cần biết những thủ tục này

Câu chuyện thứ 2: Đối tượng được tham gia vay mua nhà ở xã hội

Anh Hải đang làm việc tại một cơ sở y tế. Sau vài năm tích góp anh dành được hơn 200 triệu và hiện chưa lập gia đình. Anh dự định mua căn hộ có giá khoảng 800 triệu đồng và sau đó được tư vấn làm hồ sơ vay mua nhà ở xã hội gói 30.000 tỷ đồng.

vay mua nhà ở xã hội
Đối tượng được tham gia gói vay mua nhà ở xã hội

Bởi được nhân viên tín dụng ngân hàng tư vấn và cho biết hồ sơ vay của anh hoàn toàn đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nên anh chắc nịch sẽ được vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp. Anh đóng 20% giá trị căn nhà trước và ung dung chờ được giải ngân từ ngân hàng để hoàn toàn khoản còn lại. Nhưng chỉ với một cụm từ “thu nhập thấp” từ cơ quan có thẩm quyền theo Thông tư được ban hàng mà anh lại rơi vào diện từ chối giải ngân.

Như một cú sét ngang tai bây giờ anh biết kiếm đâu ra số tiền còn lại để trả cho chủ đầu tư. Từ sống ổn định, an nhàn không lo nợ nần trong phút chốc lại trở thành con nợ khi hàng ngày anh hải phải nghe điện thoại liên tục của chủ đầu tư đòi thanh toán.

>>> Đọc tham khảo: Người muốn vay tiền mua nhà ở xã hội cần đáp ứng những điều kiện gì?