Lý do giải mã cơn sốt nhà shophouse được săn lùng

Posted by

Vị trí phong thủy đắc địa, số lượng sản phẩm BĐS hạn chế, thiết kế thân thiện và thông minh, thuận tiện cho việc di chuyển, có thanh khoản cao, tốc độ tăng giá trị BĐS nhanh… đó là những ưu điểm vượt trội nhất khiến cho sản phẩm shophouse – mô hình căn hộ thương mại tầng trệt được khách hàng giới đầu tư săn lùng mạnh mẽ.

Một chuyên gia Tư vấn bất động sản cho biết thêm, không lý do vô cớ nào mà các nhà đầu tư BĐS lại dành mối quan tâm cực kỳ đặc biệt đối với dòng sản phẩm nhà shophouse tại thị trường TP HCM nhiều như trong thời gian gần đây. Vị chuyên gia này cũng đưa ra 7 lý do nổi bật nhất để giải mã cho cơn sốt sản phẩm shophouse.

Căn hộ thương mại đang được quan tâm, săn lùng.

Vị trí cực kỳ đắc địa

Bất động sản shophouse thông thường sẽ nằm ở vị trí tầng trệt của những khu căn hộ lớn, hoặc sản phẩm này nằm ở mặt tiền đường chính, nơi có đông người lưu thông. Bởi vậy, các căn nhà shophouse có lợi thế vô cùng về lượng khách nội tại và nó cũng ít biến động. Đây là yếu tố chính để đảm bảo cho việc buôn bán kinh doanh hoặc chủ nhân có thể cho thuê lại với giá cao.

Số lượng sản phẩm hạn chế

Căn hộ theo mô hình shophouse có số lượng khá ít ở mỗi dự án, chỉ chiếm 2-3% trong dự án căn hộ chung cư có quy mô trung bình và khoảng 5% trong khu đô thị lớn. Chính bởi số lượng hạn chế như vậy, cộng thêm được tọa lạc vị trí đắc địa, cho nên sản phẩm BĐS này thường không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu tương đối lớn của thị trường. Được đánh giá là “hàng hiếm” đã trở thành một ưu điểm cực lớn của loại hình căn hộ thương mại này.

Thiết kế thông minh 

Căn hộ shophouse thiết kế có phần diện tích dành cho kinh doanh và một phần diện tích để ở tách biệt, cho nên cực kỳ thuận tiện cho việc kinh doanh và buôn bán của gia chủ. Bên cạnh đó, loại hình căn hộ này có thể tận dụng dùng làm văn phòng. Do nó là căn hộ tích hợp khá nhiều các chức năng, bởi thế shophouse rất hấp dẫn khách hàng thuộc giới đầu tư cả cá nhân lần tổ chức (các đơn vị doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh nhiều ngành nghề).

Mô hình thiết kế các sản phẩm BĐS tại khu nhà phố Vạn Phúc Riverside City

Giao thông thuận lợi

Thuận tiện cho việc di chuyển và cũng dễ dàng tiếp cận với nhiều hướng. Hiện nay, vấn đề chỗ để xe là vấn đề khá nan giải đối với nhiều cửa hàng, các khu mua sắm. Shophouse lại có lợi thế đó là có chỗ để xe tương đối rộng rãi ngoài trời, hoặc là trong các tầng hầm của khu chung cư, nó tạo điều kiện thuận tiện cho cư dân khi di chuyển. Khách vãng lai lẫn khách hàng đang sinh sống bên trong tòa nhà cũng đều có thể tiếp cận nhanh chóng với các cửa hàng tiện lợi.

Thanh khoản tốt

Sở hữu cho mình một căn shophouse với đa chức năng, vị trí lại đắc địa, số lượng nhà theo mô hình này lại hạn chế, nhà đầu tư BĐS sẽ không phải quan ngại về thanh khoản của tài sản đó. Với chức năng thương mại mang tính vượt trội, căn hộ mặt tiền này lại vô cùng dễ mua bán và dễ cho thuê. Shophouse  đang được săn lùng ráo riết.

Lợi nhuận cho thuê cao

Tỷ lệ khai thác thành công của căn shophouse rơi vào khoảng 8-12%/năm. Dòng lợi nhuận do sản phẩm này mang lại cho các chủ nhân cao hơn cả hiệu suất cho thuê lại của căn hộ chung cư, hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng, đồng thời nó cũng ít rủi ro hơn khi bạn đầu tư vàng hoặc chứng khoán.

Giá trị sinh lời tăng theo thời gian

Hiện nay, khu căn hộ chung cư có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân đổ về khu vực này an cư cũng ngày càng nhiều, điều này chắc chắn sẽ phát sinh thêm những nhu cầu về giao dịch mua bán, phát triển mạnh mô hình dịch vụ. Chính vì lẽ đó, khả năng tăng giá của căn hộ shophuse sẽ lớn hơn rất nhiều so với chung cư  do nó có tính thương mại cao.

Tuy nhiên, căn hộ shophouse cũng không hoàn toàn là sản phẩm BĐS ưu việt nhất , nó vẫn có những hạn chế nhất định. Đây là suất đầu tư tương đối lớn từ vài tỷ đồng đến chục tỷ đồng/căn tùy vào diện tích và vị trí của nó. Bởi vì số lượng cũng hạn chế, cho nên giá cả sẽ cao hơn khá nhiều so các căn hộ chung cư, thậm chí có ngang ngửa hoặc cao hơn nhà phố mặt tiền trong khu đô thị.

Ngoài ra, thêm một nhược điểm nữa của shophouse chính là một số sản phẩm hiện nay trên thị trường có quyền sở hữu lâu dài, thế nhưng một số lại chỉ có quyền sở hữu 50 năm. Vấn đề hạn chế thời hạn sở hữu tất nhiên sẽ khiến cho dòng sản phẩm shophouse khó có thể tiếp cận được với một số nhà đầu tư BĐS chỉ “trung thành” với quan điểm: ăn chắc mặc bền.

>>>

Xem thêm nhiều bài tin tức BĐS nổi bật tại Phantichbds.com