Lỗi lo: BĐS chưa sốt đã vội đóng băng

Posted by

Thị trường (TT) BĐS thu hút hơn 465 triệu USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm, giá bán nhà quận Tân Phú những ngày giữa năm cũng có sự tiến triển nhẹ.

Khá nhiều các chuyên gia lo lắng thị trường (TT) sẽ đóng băng trở lại khi mà những yếu tố nhạy cảm như nguồn cung tăng chóng mặt, hay tỷ lệ hấp thụ chưa theo kịp số lượng sản phẩm đột biến cùng với rủi ro chính sách, hay các bẫy lãi suất.

bất động sản

Nói qua về diễn biến mua bán nhà quận 8, chúng tôi chưa nhận thấy điều gì bất ổn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đực, hiện là Phó GĐ Công ty Địa ốc Đất Lành đã bày tỏ sự lo ngại về kịch bản đóng băng sẽ có thể xảy ra lần nữa, chính việc này sẽ  gây sốc cho thị trường (TT) BĐS trong tương lai gần. Ông Văn Đực đã đưa ra rất nhiều các dấu hiệu về các rủi ro sẽ có thể giáng xuống thị trường (TT) này bất cứ lúc nào.

Điều đầu tiên, đó là nguồn cung nhà đất đột ngột tăng mạnh với khoảng 40000 căn hộ (CH) (theo ước tính khoảng 100.000 tỉ đồng), lại tập trung cục bộ ở một vài các khu vực như khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh, hay nhất là tam giác Thủ Thiêm, khu vực quận 2 và quận Bình Thạnh. Các doanh nghiệp (DN) đang cạnh tranh trực tiếp rất khốc liệt. Điều thứ hai đó là nguồn cung có sự dịch chuyển quá đà, và lại tập trung vào phân khúc BĐS giá cao, từ 27 cho tới 40 triệu/1m2. Thứ ba đó chính  là thời gian bàn các giao sản phẩm lại có sự trùng lặp, thường đều  có tiến độ bàn giao  vào 2 năm tới.

Tình hình bán nhà quận 7 cũng ghi nhận đang diễn ra bình thường

Điều thứ tư là nợ xấu BĐS hiện vẫn chưa có biến chuyển tích cực, những cách xử lý khoanh nợ, cách đảo nợ giống như mang xe cứu thương để chạy lòng vòng, khiến cho thời gian điều trị kéo dài mà lại chưa có các cuộc đại phẫu cần thiết. Và điều sau cùng, các rủi ro từ chính sách và liều doping hạ tầng có thể nói là thái quá sẽ có thể bóp nghẹt thị trường (TT) BĐS vừa mới gượng dậy sau cả một cơn bão khủng hoảng. Ông Đực đã đưa ra khuyến cáo, như kịch bản đóng băng kiểu mới có thể sẽ giáng xuống bất cứ thời điểm nào, đặc biệt nhất là tại những khu vực thừa nguồn cung như hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Lê Hữu Nghĩa, cũng đang làm GĐ Công ty Lê Thànhđã nhìn nhận thị trường (TT) hiện đang khá mất cân đối giữa quan hệ cung và cầu. Theo ông Nghĩa, thì BĐS đã tốt lên, lượng người mua tăng 50% nhưng nguồn cung lại tăng tới 500%. Chính điều đó cho thấy, về nguồn cung tăng quá đà và cầu chưa vẫn bắt kịp được cung với hiện nay. Đa phần các dự án (DA) hình thành trong tương lai (kể cả các dự án (DA) đã kéo dài nhiều năm đắp chiếu), về khả năng thực hiện và hoàn thành vẫn còn bỏ ngỏ chưa chắc chắn. Ông Nghĩa cũng rất băn khoăn, và khá áp lực và đà “dội bom” sản phẩm như kiểu này, ông cũng chỉ ngại thị trường (TT) khi mà chưa kịp sốt thì đã đóng băng trở lại như trước.
Các bạn vừa xem tin tại http://phantichbds.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *