điều kiện vay mua nhà ở xã hội

Gói vay mua nhà ở xã hội 2017 sẽ là bao nhiêu?

Posted by

Năm 2016 gói cho vay nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng đã kết thúc nhưng hiện tại thì nhiều người mua nhà vẫn chưa vay được vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội theo như quy định của Luật nhà ở. Vậy nhiều người thắc mắc liệu vay mua nhà ở xã hội 2017 là bao nhiêu?
Trong cuộc trò truyện với chị Bích Hằng ( Hà Đông – Hà Nội) một người đã tìm hiểu mua nhà ở xã hội nhiều tháng nay cho hay. Khi biết đến gói cho vay mua nhà ở xã hội chị chọn lựa dự án đến khi lựa được căn hộ ưng ý nhưng tài chính lại không đủ để mua nó. Gia định chị chỉ lo được khoảng 30% giá trị căn hộ và số còn lại sẽ vay ngân hàng mua nhà ở xã hội.

vay mua nhà ở xã hội
Vay mua nhà ở xã hội 2017 như thế nào?

Chị Bích Hằng chia sẻ: “ Ngân hàng thương mại cho vay ưu đãi ở một số dự án với lãi suất thấp áp dụng ở năm đầu tiên nhưng năm sau thì phải chịu lãi suất thương mại. Do vậy, tính toán đi tính toán lại gia đình tôi cũng không có khả năng trả nợ nếu phải chịu lãi suất thương mại nên đành thôi”
Chị còn chia sẻ thêm, chị có tham khảo gói ưu đãi của Ngân hàng Chính sách theo như quy định nhưng gói này hiện vẫn chưa được triển khai.

>>>> Đọc ngay: Ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% năm 2017

Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản ( Bộ xây dựng) Ông Nguyễn Trong Ninh cho biết: “ Trong thời điểm này, chính sách và cơ chế đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại bởi Nhà nước chỉ định.”

Theo nguyên tắc thì Ngân hàng xã hội sẽ nhận nhiệm vụ này và sẽ có những quy định cụ thể. Ngân hàng Nhà nước chỉ thị các ngân hàng thương mại cụ thể và lãi suất được Thủ tướng chính phủ quy định.
Nhưng hiện thì nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2016- 2020. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng địa bàn, từng lĩnh vực, từng chương trình và dự án cụ thể thì khoảng đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức.

vay mua nhà ở xã hội
Chính sách cho vay mua nhà ở xã hội 2017

Đại diện thuộc Ngân hàng Chính sách cho biết: “ Hiện nay Luật và quy định đã có nhưng đang chờ Chính phủ phân bổ nguồn vốn cho vay và dự kiến khoảng trong năm 2017 gói cho vay mua nhà ở xã hội sẽ được triển khai”

>>> Click đọc: Hỏi đáp chính sách cho vay mua nhà ở xã hội cập nhật nhất

Tuy đã có những chính sách và cơ chế nhất định nhưng khi đưa vào thực tế thì vẫn có độ trễ nhất định. Các nhà đầu tư sẽ không hào hứng tham gia những dự án cho vay mua nhà ở xã hội nếu không được hỗ trợ về tài chính của chính phủ bởi chi phí đầu tư rất cao. Bởi lý do này mà cần có sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ban ngành liên quan để có thể đưa chính sách Nhà ở xã hội phát triển, đây là chính sách nhân văn và thực sự đi vào cuộc sống.