lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% năm 2017

Posted by

Gói cho vay nhà ở xã hội 2016 với lãi suất 5%/năm đã kết thúc, nhưng nhiều người có thu nhập thấp có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội vẫn còn rất nhiều. Năm 2017 mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội đã được ấn định với mức 5%/năm dành cho những người chưa được vay mua nhà.

lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Lãi suất cho vay mua nhà năm 2017 như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định số 100 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội Thủ tướng đã ban hành quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng.
Theo đó, mức lãi suất vay nhà ở xã hội được giữ ở mức 5%/năm như năm 2016. Năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay mua, thuê, sửa chữa cải tạo, nhà ở xã hội theo như quy định.

Đối tượng vay mua nhà ở xã hội theo quy định tại các Khoản 1,4, 5,6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở không đổi. Thời gian vay vốn mua nhà ở xã hội tối thiểu là 15 năm kể từ ngày được giải ngân đầu tiên. Nếu khách hàng muốn vay với thời hạn thấp hơn thời hạn tối thiểu quy định thì cần thương lượng với ngân hàng về thời hạn cho vay.
Người có thu nhập thấp trước đó không khỏi lo ngại gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm kết thúc họ sẽ không có cơ hội mua nhà bởi mức lãi suất cảu các ngân hàng thương mại đưa ra xác định là ngoài tầm với.

lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Chính sách cho vay mua nhà ở xã hội năm 2017

Vào tháng 6/2016 Ngân hàng Chính sách xã hội được Chính phủ quyết định mức lãi suất cho vay mua nhà xã hội là 4,8%/năm nhưng người muốn vay vẫn khí có cơ hội tiếp cận. Nguyên nhân là do Ngân hàng xã hội đưa ra điều kiện vay mua nhà ở xã hội phải thực hiện gửi tiết kiện hàng tháng tại ngân hàng với thời gian tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng tín dụng. Như vậy, với điều kiện này thì mức gửi tiền hàng tháng bằng với mức trả nợ nên người có thu nhập thấp khó có cơ hội tiếp cận.

>>> Thông tin tham khảo:

Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội ông Hoàng Minh Tế khi đó đã giải thích quy định này nhằm giúp người vay có ý thức trả nợ và không hề gây khó khăn gì cho người vay. Lý giải rằng thực tế một năm đầu tiên vay, khách hàng được ân hạn gốc một năm.

Người thu nhập thấp khó tiếp cận gói vay mua nhà ở xã hội còn bởi quy định về đối tượng vay mua nhà ở xã hội bao gồm quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, công chức, cán bộ, viên chức, người thu nhập thấp,… và chỉ có hiệu lức đến hết ngày 31/12/2016. Đồng thời Topbank.vn – kênh so sánh tài chính số 1 sẽ hỗ trợ bạn trong việc ước tính giá trị nhà có thể mua, tính lãi vay mua nhà hàng tháng,… giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất!