Bất động sản 2016: chính sách không phải chiếc đũa thần.

Posted by

Đòn bẩy chính sách không phải là chiếc đũa thần cho ngành bất động sản (17/06/2015)

Sau thời gian 7 năm khủng hoảng, Bất động sản Việt Nam  đón rất nhiều các chính sách thông thoáng của nhà nước, có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015, hứa hẹn sẽ có một chu kỳ mới tươi sáng hơn. Song, không ít các chuyên gia có cảnh báo rằng chính sách không phải chiếc đũa thần.

Tổng giám đốc của Công ty Việt An Hòa, ông ần Khánh Quang có đánh giá: “Các luật sửa đổi có hiệu lực từ đầu tháng 7/2015 xuất hiện thêm nhiều điểm mới có tác động rất tích cực đến các chủ thể tham gia hoạt động vào kênh đầu tư này, thế nhưng đây không phải là một chiếc đũa thần màu nhiệm”.

thi truong bds

Ông Quang cũng phân tích, chính sách để bảo vệ người mua nhiều hơn, nó nâng cao tính minh bạch từ cả phía chủ đầu tư và đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn nhiều đối với môi giới bất động sản, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội dành cho đối tượng nhà đầu tư là người nước ngoài như “mỡ treo trước miệng mèo”. Nhưng để ta có thể áp dụng nó vào thực tiễn cần tối thiểu ít nhất từ 06 tháng đến một năm.

Cũng theo chuyên gia này, từ 6-12 tháng chờ đợi sẽ gọi là khoảng thời gian đệm, để cho các thông tư hướng dẫn, có nhiều khả năng là có thông tư liên tục của nhiều bộ ngành sẽ giải thích cụ thể về cách thực hiện hàng loạt các quy định. Chính sách cũng có độ trễ nhất định, để chạm đến được những vấn đề cụ thể có trong thực tế cuộc sống, nó cần được mổ xẻ khá nhiều khía cạnh, kiến nghị thêm nhiều giải pháp nữa.

chung-cu-rivera-park-ha-noi

Hình minh họa cho dự án Chung cư Rivera Park Hà Nội

Đồng tình với dự báo chung của ông Quang, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần tư vấn TCF Việt Nam, ông Nguyễn Nguyên Thái cũng cho rằng tác động quan trọng của chính sách vào thị trường chắc chắn cần thời gian dài để thẩm thấu. Không thể đòi hỏi  là Luật Nhà ở & Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi phải có tác động đến BDS ngay lập tức.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT của Jen Capital , ông Nguyễn Vĩnh Trân nêu lên quan điểm: “nếu chỉ có chính sách không thôi thì không đủ khả năng để làm nên chiếc đũa thần để khuấy động thị trường BDS Việt Nam”.

Ông Trân có phân tích, chính sách sẽ chỉ là cơ sở nền tảng, còn việc khuấy động cần phải có sự tham gia của rất nhiều yếu tố. Trong đó, điều quan trọng nhất là quyết tâm của Chính phủ ta để áp dụng những chính sách này công bằng, nhanh chóng và rõ ràng nhất. Ngoài ra, cần có sự tuân thủ chặt chẽ của các nhà đầu tư & phát triển BDS vào luật chơ, để tạo ra một thị trường cạnh tranh lành mạnh nhất. Song song đó, những sự hiểu biết và lựa chọn đúng đắn của người tiêu dùng, kết hợp cam kết của ngân hàng về nguồn tài chính ổn định dành cho doanh nghiệp và người mua sẽ tác động không nhỏ đến thị trường.

……..

Mời bạn xem thêm:

Bán chung cư Trương Định Complex