lưu ý vay mua xe

Bạn phải đọc những lưu ý này trước khi vay mua xe

Posted by

Vấn đề tài chính chưa đủ để là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể sở hữu một chiếc xe cho riêng mình. Vấn đề này đã được các ngân hàng hỗ trợ và các công ty hỗ trợ tài chính.Việc mà cần cũng cần quan tâm đó là những lưu ý vay mua xe tại đại lý bán xe và ngân hàng cho vay. Dưới đây là những lưu ý giúp người mua xe có những tham khảo trước khi quyết định vay tiền ngân hàng.

lưu ý vay mua xe
Khi vay mua xe cần lưu ý những gì?

Tìm hiểu các thông tin chung khi vay mua xe

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là kiểm tra những thông tin quảng cáo cho khoản vay của ngân hàng khác nhau một cách tổng quát nhất. Thời hạn cho vay, lãi suất vay mua xe và các yêu cầu về tài sản thế chấp, chính sách phí, loại xe hỗ trợ vay và bảo hiểm đi kèm,… Những thông tin này khi vay mua xe bạn cần nắm chắc trước khi quyết định vay ngân hàng mua xe nhé.

>>> Đọc ngay: Tìm hiểu các thủ tục vay mua xe trả góp mới nhất bạn cần biết!

Tính toán tài chính cá nhân

Tính toán tài chính cá nhân là một trong những lưu ý khi vay mua xe. Đối với một người có thu nhập ổn định, có nhu cầu mua xe để làm phương tiện đi lại thì bạn không càn quá lo lắng. Bởi với thu nhập ổn định hàng tháng bạn sẽ không phải gặp quá nhiều áp lực khi vay mua xe.

Tuy nhiên, thực tế không phải người mua xe nào cũng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Bởi vậy, khi vay mua xe bạn không chỉ tính toán đến khoản tiền lãi phải trả hàng tháng mà còn cả các loại phí khác như phí nhiên liệu, phí bảo dưỡng, gửi xe, phí thẩm định hồ sơ, phí trả trước hạn,… đó là còn chưa tính đến các khoản khác bạn phải chi như phí sinh hoạt, điện nước. Bởi vậy, hãy tính toán và cân đối các khoản phải trả này trong một tháng để không phải rơi vào tình cảnh nợ nần chống chất đến mức phải bán xe trả nợ.

Biết nắm bắt lãi suất vay

Tình lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần và lãi suất cố định là hai hình thức tính lãi vay mua xe phải trả hàng tháng của các ngân hàng hiện nay:
Với hình thức tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, bạn có một mức lãi suất cố định ban đầu. Nhưng sau đó mức lãi suất phải trả hàng tháng sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm theo ngân hàng. Có thể nói ưu điểm của hình thức vay mua xe này là khoản tiền mà bạn phải trả hàng tháng sẽ giảm dần và ngày càng giảm. Mức 12-15% là mức lãi suất vay mua xe được đa phần các ngân hàng áp dụng.
Với hình thức tính lãi suất cố định: ngân hàng sẽ áp dụng cho bạn một mức lãi suất cố định cho toàn thời gian vay tính theo dư nợ ban đầu. Một ví dụ cụ thể để bạn hiểu, khi bạn mua xe trị giá 800 triệu đồng, có trong tay khoảng 400 triệu và cần vay ngân hàng thêm 400 triệu với mức lãi suất cố định 9%/năm, đồng nghĩa mỗi tháng bạn phải trả 3 triệu tiền lãi. Hình thức trả lãi cố định này có ưu điểm bạn sẽ không phải chịu ảnh hưởng và biến dộng bởi điều chính của ngân hàng, nhưng nhược điểm là bạn sẽ không được hưởng lợi gì nếu lãi suất thị trường giảm. Bởi vậy, hình thức trả lãi cố định này chỉ những người có thu nhập ổn định mới nên lựa chọn.

>>> Click đọc: Hướng dẫn cách tính lãi suất mua xe trả góp đơn giản nhất

Hạn chế tối đa các khoản thế chấp

Ngoài khả năng chi trả dựa vào thu nhập chính hàng tháng, thông thường khi mua một chiếc xe đắt tiền, bạn còn phải minh bạch ở những khoản tài sản khác như sổ tiết kiện, nhà cửa, đất đai và thậm chí là chính chiếc xe của bạn đang dự định mua.
Cần chuẩn bị tốt những điều kiện cần thiết khi vay mua xe và tìm hiểu sự tư vẫn từ các ngân hàng muốn vay để được hưởng những chính sách vay vốn tốt nhất cho mình và hạn chế tối đa các khoản thế chấp rủi ro cao.

Cân nhắc kỹ các chương trình ưu đãi

lưu ý vay mua xe
Xem xét kỹ lưỡng các chương trình cho vay với mức lãi suất ưu đãi

Với những người lần đầu tiên vay mua xe rất dễ bị ngợp trước các chương trình cho vay với nhiều ưu đãi và sở hữu những tiện ích cũng như được hưởng mức lãi suất hấp dẫn mà không lường được những hệ quả khi bạn không đủ khả năng đáp ứng các điều kiện cần thiết từ phía ngân hàng đưa ra.

Chú ý những loại phí khác

Ngoài các loại phí phải trả định kỳ hàng tháng bạn còn phải chịu không ít nhưng chi phí liên quan trước khi được sở hữu chiếc xe đó. Một số loại phí có thể kể đến như Phí đăng ký xe, phí thẩm định tài sản, phí đăng kiểm, chi phí thuế trước bạ, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng và các loại phí khác theo quy định của ngân hàng.
Một chi phí mà bạn không thể không tính đến đó là phí nuôi xe như phí bảo dưỡng, phí bảo trì đường bộ, phí xăng dầu tùy vào thời điểm,… đó là chưa kể đến việc bạn bị phạt và phải chịu thêm phí có liên quan đến khoản vay như bị trễ hoặc kéo dài khoản vay.

So sánh và đưa ra quyết định

Có lẽ câu hỏi “ Nên vay mua xe ngân hàng nào là tốt nhất?” được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, dù thế nào thì điều kiện không bao giờ thay đổi chính là khả năng trả nợ hàng tháng và nhu cầu sử dụng thực tế mà người vay nào cũng cần lưu ý trước khi có ý định mua xe trả góp.

Trên đây là tổng hợp tất cả những lưu ý vay mua xe mà bạn cần biết để có thể hưởng được những chính sách tốt nhất, nhanh được cho vay nhất. Chúc bạn thành công!