vay tiền mua xe ô tô

6 bước lập kế hoạch vay tiền mua xe ô tô hoàn hảo nhất

Posted by

Ô tô ngày càng trở thành phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta. Có thể nói ô tô là một tài sản có giá trị lớn và việc mua xe ô tô cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Không phải ai cũng có đủ điều kiện và khả năng để mua một chiếc ô tô. Hầu hết đều cần sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Vậy làm thế nào để vay ngân hàng mua xe dễ dàng và nhận được ưu đãi nhất? Hãy bỏ thời gian và lập 6 bước cho kế hoạch vay tiền mua xe ô tô hoàn hảo này nhé!

vay tiền mua xe ô tô
6 bước lập kế hoạch vay tiền mua xe ô tô đơn giản nhất

Phần lớn tâm lý của người mua xe ô tô thường quan tâm đến xe đang hot trên thị trường xe hơi, giá xe, địa chỉ bán xe, ngân hàng cho vay vốn mua xe ưu đãi,… mà bỏ quên đi những tiêu chí quan trọng khác. Đây là một trong những sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải, để không rơi vào những sai lầm này hãy cùng lên một bản kế hoạch mua xe để sở hữu một chiếc xe ưng ý nhé!

Xác định mục tiêu vay mua xe ô tô tại ngân hàng

Việc đầu tiên mà cần phải xác định rõ chính là bạn vay tiền ngân hàng mua xe với mục đích gì? Bạn mua xe làm phương tiện đi lại hàng ngày, đi chơi xa vào dịp cuối tuần, để sản xuất kinh doanh,….

Xác định mục đích mua xe là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc vay mua xe. Nếu thực sự xem xét thấy nhu cầu thực sự cần thiết hoặc bạn có khả năng chi trả để thoải mãn nhu cầu đó thì mới tính đến việc vay tiền mua xe ô tô. Đừng chỉ vì bạn thích mà vay mua xe để rồi tiền mất tật mang và gánh nợ cả đời.

>>> Đừng bỏ qua: Nên vay mua ô tô vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Xác định nhu cầu khi vay tiền mua xe ô tô

vay tiền mua xe ô tô
Xác định nhu cầu của bạn khi vay tiền mua xe ô tô

Trước khi quyết định vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng tức bạn đồng ý với việc hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng một khoản tiền lãi, tương đương với việc bạn mua chiếc xe đó với giá cao hơn. Đây là sự đánh đổi cho việc có thể sở hữu ngay một chiếc xe mà bạn đang cần. Hãy đặt câu hỏi cho mình và trả lời chúng:

Quãng đường bạn thường xuyên phải di chuyển: xay hay gần, trong thành phố hay ngoại thành, bạn có thường xuyên đi công tác không?
Bạn thường xuyên phải chở bao nhiêu người trong chuyến đi của bạn?
Nhà bạn có garage để xe riêng không? diện tích đủ cho xe mấy chỗ? hay bạn phải đi thuê ngoài? 

ất tần tật những câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn chiếc xe phù hợp cho bạn và gia đình bạn. Đồng thời ước lượng giá trị xe có thể mua để cân bằng khoản tiền lãi phải trả hàng tháng. Truy cập Topbank.vn là cách đơn giản nhất giúp bạn có thể biết được điều này chỉ bằng những thao tác online.

Xác định ngân sách của bạn khi vay tiền mua xe ô tô

Xác định số tiền hiện tại bạn đang có để mua xe là bao nhiêu? Và để bao nhiêu tiền nuôi xe, bảo dưỡng xe sau khi sở hữu chúng. Hãy nhớ kỹ đừng thấy mình có bao nhiêu tiền thì mua xe với giá trị bằng số đó. Điều này là một sai lầm, nếu tổng số tiền có trong tay và vay tiền mua xe ô tô của ngân hàng khoảng 1 tỷ thì bạn chỉ nên mua xe có giá trị dưới 600 triệu đồng còn khoảng 400 triệu đồng còn lại bạn phải trả một loạt phí khác khi mua xe như phí đăng kiểm, phí trước bạ, phí bảo hiểm, phí bảo dưỡng,… Đừng biến niềm đam mê, giấc mơ sở hữu xế hộp của bạn thành gắng nặng tài chính cho mình.

>>> Click đọc ngay: Bạn phải đọc những lưu ý này trước khi vay mua xe

Lựa chọn chiếc xe phù hợp khi vay tiền mua xe ô tô

vay tiền mua xe ô tô
Lựa chọn chiếc xe phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng

Để xứng với số tiền mà bạn phải vay ngân hàng mua xe hãy lựa chọn chiếc xe mà bạn thực sự ưng ý. Xác định nhóm phân khúc xe có thể đáp ứng được mục tiêu, nhu cầu mà trước đó bạn đặt ra, đồng thời cân bằng được với ngân sách của bạn. Trong những chiếc xe mà bạn lựa chọn được hãy bắt đầu so sánh đến kiểu dáng, hệ thống an toàn trên se, mức độ tiết kiệm năng lượng, cảm giác lái, chi phí bảo trì, nội thấp, khả năng tăng tốc,… Hãy lựa chọn dựa trên những tiêu chi bạn đặt ra và lựa chọn chiếc xe mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình cả về giá cả và chất lượng xe.

Lúc lựa chọn xe là lúc bạn nên ưu tiên sở thích của bạn những cũng đừng vì thích mà không quan tâm đến yếu tố khác. Đây là yếu tố quan trọng trong kế hoạch vay tiền mua xe ô tô, vì nếu vay mua xe mà lựa chọn chiếc xe mà bạn không ưng ý sẽ chẳng thoải mái gì khi lái chúng và trả tiền lãi hàng tháng cả.

Lựa chọn đại lý bán xe uy tín, ưu đãi

Thường thì trong cùng một hệ thống đãi lý bán xe chính hãng, giá xe không chênh lệch nhau quá lớn. Sẽ có một mức giá tối thiểu cho một chiếc xe và thường bạn sẽ chẳng mua được với mức giá tối thiểu đó. Các đại lý sẽ có các chương trình khuyến mãi đi kèm như tặng quà tặng, phụ kiện, khuyến mãi,… mỗi đại lý lại có chương trình ưu đãi khác nhau và thậm chí từng nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu có bạn lại khác nhau. Bởi vậy, trước khi mua xe hãy lựa chọn ngân hàng có ưu đãi tốt nhất, chế độ bảo hành cũng như chăm sóc khách hàng để bạn có thể yên tâm mua xe.

Một điều mà ai cũng e ngại là việc trả, hãy trả giá cho chiếc xe mà bạn định mua vì nó có thể giúp bạn giảm bớt được một khoản kha khá đó. Việc xin nhiều báo giá của từng saleman, từng đại lý là điều bạn nên làm để đàm phán với nhân viên bán hàng dễ hàng hơn. Khi đó giá xe mà bạn mua sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng đàm phán của bạn.

Lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô

Bước cuối cùng để có một bản kế hoạch vay tiền mua xe ô tô hoàn hảo là lựa chọn ngân hàng cho vay mua xe ô tô. Thường thì các ngân hàng và đại lý sẽ liên kết với nhau điều này một mặt giúp bạn thuận tiện hơn và có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn. Nhưng một mặt khiến bạn bị động vào nó, hãy xem xét cả các ngân hàng khác không liên kết với đại lý bán xe để xem chính sách cho vay của họ như thế nào để có sự so sánh tốt nhất.

Trên đây chính là 6 bước để bạn có một kế hoạch vay tiền mua xe ô tô hoàn hảo nhất. Đừng tiếc mấy phút để đọc bài viết này và lên kế hoạch nó sẽ giúp bạn nhiều đó. Chúc bạn thành công!